Phone: 085 399 6779 , 081 304 7738

line: EASTAIR-SERVICE

สาเหตุของแอร์ไม่เย็น ??

แอร์ไม่เย็น ทำไงดี รวมวิธีจัดการแอร์ไม่เย็นด้วยตัวเอง

เคยมั้ยที่ใช้แอร์ไปเรื่อยๆ แล้วรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็นซะอย่างนั้น ทั้งๆ ที่เพิ่งซื้อมาไม่นาน หรือบางคนเพิ่งจะล้างแอร์ไปด้วยซ้ำ แล้วแบบนี้จะทำยังไง ต้องโทรเรียกช่างมั้ย ต้องซื้อใหม่หรือเปล่า ไม่ต้องกังวลใจไป เราต้องดูก่อนว่าสาเหตุที่แอร์ไม่เย็นคืออะไร สามารถแก้ไขเองได้หรือไม่ แล้วอย่างนี้ถ้าแอร์ไม่เย็นจะทำไงดี รวมวิธีจัดการแอร์ไม่เย็นด้วยตัวอง ที่นี่เลย

ทำไมแอร์ถึงไม่เย็น

สำหรับปัญหาของแอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแอร์ไม่เย็น แอร์เย็นช้า แอร์ไม่ค่อยเย็นหรือเย็นน้อยลงไม่ได้เย็นเจี๊ยบฉ่ำใจเหมือนเมื่อก่อน มันก็มาจากสาเหตุหลายประการ เช่น อาจจะมีการปรับรีโมทโดยที่ไม่รู้ตัวจนทำให้แอร์ไม่เย็น หรือเย็นมากเกินปกติ หรืออาจจะเป็นเพราะคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานหรือทำงานผิดพลาด หรืออาจจะเป็นเพียงน้ำยาแอร์หมดหรือมีน้ำยาแอร์น้อยเกินไป นอกจากนั้นก็ยังมาจากปัญหาใหญ่ๆ  เช่น แอร์มีรอยรั่ว ซึ่งปัญหานี้ทางที่ปลอดภัยก็ควรเรียกช่างมาแก้ไขจะดีกว่า และสาหตุหลักๆ อีกประการ เช่น เรื่องของการปรับโหมด ไปจนถึงแอร์สกปรกเพราะไม่ได้ล้างมานาน

สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น

  1. ไม่เติมน้ำยาแอร์ น้ำยาแอร์เป็นสารที่ช่วยทำความเย็น ถ้าแอร์ไม่เย็นขึ้นมา สาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากน้ำยาแอร์ไม่เพียงพอ แต่ถ้าเพิ่งเติมน้ำยาแอร์ไม่นานแต่ไม่เย็น ลองสังเกตดูว่ามันรั่วหรือไม่ น้ำยาแอร์ตันหรือไม่ เพราะสาเหตุเหล่านี้ทำให้น้ำยาแอร์ไม่เพียงพอที่จะทำความเย็นนั่นเอง
  2. ไม่ได้ล้างแอร์เกินไป จนทำให้สิ่งสกปรก ฝุ่น รวมไปถึงเชื้อโรคเข้าไปอุดตันคอมเพรสเซอร์แอร์จนทำให้ทำความเย็น และระบายความร้อนได้ไม่ดี แอร์จึงไม่สามารถทำความเย็นได้ดีเท่าที่ควร การล้างแอร์ตามเวลาที่เหมาะสมควรทำทุกๆ 4 – 6 เดือน
  3. มีสิ่งกีดขวางทางลมของแอร์ ทางเดินของอากาศเป็นส่วนสำคัญสำหรับกระจายความเย็น เช่น มีฉากกั้นตั้งอยู่ทำให้แอร์ไม่กระจายความเย็น เย็นแค่จุดเดียว
  4. เปิดรีโมทพัดลมโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งเป็นโหมดที่มีเพียงลมออกมาเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากไปเปิดโหมดพัดลม ก็จะมีลมออกมาแต่แอร์ก็ไม่ปล่อยลมเย็น
  5. มีคนอยู่ในห้องมากเกินไป เมื่อมีคนอยู่ในห้องมาก ก็มีการแย่งอากาศหายใจ ยิ่งเมื่ออยู่ในหน้าร้อนแบบนี้จึงยิ่งทำให้แอร์เย็นไม่ทันใจ

เมื่อแอร์ไม่เย็น จะแก้ไขยังไงดี

เมื่อเรารู้สึกว่าแอร์ไม่เย็นซะแล้ว เราจะทำอย่างไรดี อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป เพราะความจริงแล้วมันอาจจะเป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขาก็ได้ ลองเช็กแอร์ของเราดูก่อนว่าสภาพเป็นอย่างไร กับวิธีการ 5 เช็กง่ายๆ ตามนี้เลย

  1. เช็กรีโมทแอร์

หลายต่อหลายครั้งที่เราพบว่าสาเหตุที่แอร์ไม่เย็น เพราะตั้งโหมดผิด เมื่อแอร์ไม่เย็น ให้สังเกตที่รีโมทแอร์เป็นอันดับแรกเลยว่าตั้งรีโมทแอร์ในโหมดพัดลมหรือไม่ ถ้าใช่ รีบกลับไปที่โหมด Cool Mode หรือโหมดแอร์ทำงานปกติด่วนๆ เลย

  1. เช็กอุณหภูมิสภาพอากาศนอกห้อง

เมื่อเรารู้สึกว่าแอร์ของเรานั้นไม่เย็นเท่าที่ใจต้องการ ลองตรวจดูสภาพแวดล้อมภายนอกห้องด้วยว่าอากาศเป็นอย่างไร อย่างเช่นช่วงนี้เป็นฤดูร้อน อากาศร้อน แอร์จึงไม่อาจทำความแย็นได้เท่าที่เราต้องการ อาจจะต้องลดอุณหภูมิให้เย็นลงมานิดหน่อย แต่ก็ต้องแลกกับค่าไฟที่สูงกว่า

  1. เช็กเครื่องกรองอากาศ

ที่ต้องเช็กที่ฟิลเตอร์หรือแผ่นกรองอากาศของแอร์ (คอยล์เย็น) เพราะเป็นไปได้ว่าอาจจะมีฝุ่นเกาะบังทางลมแอร์อยู่ทำให้แอร์ไม่เย็น ถ้าเจอแบบนี้วิธีแก้คือถอดมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด และตามหลักควรถอดฟิลเตอร์มาล้างทุกสัปดาห์

  1. เช็กคอมเพรสเซอร์

แอร์บางยี่ห้อจะมีระบบป้องกันไฟตก ทำให้เวลาไฟจ่ายมาที่ตัวแอร์ (คอยล์เย็น) ทำงานแต่คอมเพรสเซอร์นอกบ้าน (คอยล์ร้อน) ไม่ทำงาน วิธีเช็กว่าคอมเพรสเซอร์ทำงานปกติอยู่หรือไม่ ให้ลองสับเบรกเกอร์ของแอร์ลงแล้วค่อยยกขึ้นกลับมาที่เดิม ถ้าแอร์กลับมาเย็นก็แปลว่าไม่มีปัญหาอะไร

  1. เช็กว่าล้างแอร์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

ถ้าแอร์สกปรกทั้งด้านนอกและด้านใน หรือถ้าไม่เคยล้างแอร์มาเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดคราบฝุ่นสะสมจนเกิดการอุดตันข้างในจนทำให้แอร์ไม่สามารถทำความเย็นได้อย่างเต็มที่ โดยปกติเราควรล้างแอร์ ทุกๆ 4 – 6 เดือน อย่างไรก็ตามสิ่งนี้สามารถเช็กได้ง่ายๆ ด้วยการเปิดหน้ากากแอร์ออก ก็จะเห็นสภาพความสกปรกได้ชัดเจน