Phone: 085 399 6779 , 081 304 7738

line: EASTAIR-SERVICE

จำเป็น .. ต้องเติมน้ำยาแอร์ไหม ??

ผมว่ามีลูกค้าหลายๆท่านที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับการเติมน้ำยาแอร์ ยังมีความสงสัยว่าต้องเติมน้ำแอร์ไหม ต้องเติมน้ำยาแอร์ตอนไหน น้ำยาแอร์หายไปได้ยังไง แอร์ไม่เย็นเติมน้ำยาแอร์เข้าไปเลยได้หรือป่าว หรือหลายๆครั้งที่ลูกค้าต้องตกเป็นเหยื่อของช่างแอร์ในคราบโจรที่หลอกเติมน้ำยาแอร์ให้เราไปบ้าง

หากว่าลูกค้าท่านไหนมีความสงสัยแบบนี้อยู่ วันนี้ผมจะมาเจาะลึกว่าเราควรเติมน้ำยาแอร์ หรือไม่!! กันครับ

ปฏิเสธไม่ได้ครับว่า “น้ำยาแอร์” เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้แอร์บ้านของเรามีความเย็นออกมา หากขาดสิ่งนี้ไปแอร์บ้านของเราก็อาจจะไม่มีความเย็นออกมา หรืออาจจะเป็นปัจจัยอื่นๆที่ทำให้แอร์ไม่เย็นก็เป็นได้ จะว่าไปแล้วระบบน้ำยาของแอร์บ้านโดยทั่วไปแล้วเราเรียกกันว่า ระบบกึ่งปิดกึ่งเปิด ซึ่งไม่ใช่ระบบปิดที่สมบูรณ์ ซึ่งนั้นก็ทำให้ระบบน้ำยามีโอกาสที่จะรั่ว หรือซึมออกไปได้ ไม่แปลกอะไรครับ แต่ .. เดี๋ยวก่อนครับ ไม่ใช่ว่าแอร์ทุกเครื่องจะมีโอกาสรั่ว หรือซึมเหมือนกันทั้งหมด หากได้รับการติดตั้งที่ดี ผลิตภัณฑ์ที่ดี โอกาสที่น้ำยาแอร์จะรั่ว หรือซึมหายไป ก็เป็นไปได้น้อยมากครับ

 

นี้คือคำถามที่ผมพบเจอบ่อยมากๆ จากลูกค้า

 

แอร์ไม่เย็นต้องเติมน้ำยาแอร์เลยไหม

หากลูกค้าท่านไหนที่รู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น แล้วต้องการให้ช่างมาเติมน้ำยาแอร์เลย หยุดก่อนเลยครับ !! ถ้าแอร์ของลูกค้าทำความเย็นมาได้ แต่แค่รู้สึกว่าแอร์บ้านของลูกค้าค่อยๆเริ่มไม่เย็น ผมอยากให้ท่านลองสำรวจก่อนครับว่าเราได้ตั้งรีโมทถูกต้องแล้วหรือไม่ ล้างแอร์ไปครั้งสุดท้ายนานรึยัง เพราะปัญหาแอร์สกปรก ตัน ก็เป็นปัจจัยทำให้แอร์ไม่เย็นได้ครับ หากให้ช่างมาล้างแอร์แล้ว ตรวจเช็คน้ำยา ความเย็นอาจจะกลับมาเป็นปกติก็ได้ครับ

 

ติดตั้งแอร์ใหม่จำเป็นต้องเติมน้ำยาแอร์ไหม

โดยปกติแล้ว แอร์ใหม่ที่ออกมาจากบริษัทแอร์ทุกๆแบรนด์เดี๋ยวนี้ เขาได้เติมน้ำยาแอร์มาพร้อมกับตัวเครื่องแล้ว เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ลูกค้าสามารถเปิดแอร์ รับความเย็นได้เลยครับ ไม่จำเป็นต้องมีการเติมน้ำยาแอร์ เว้นแต่เสียว่าระยะท่อน้ำไกลเกินกำหนด อาจจะต้องมีการเติมน้ำเพิ่ม เพื่อให้น้ำยาในระบบทำความเย็นได้สมบูรณ์ที่สุดครับ

 

แอร์เก่า ต้องเติมน้ำยาตลอดเลยไหม

อย่างที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นแล้วครับ ระบบน้ำยาสามารถอยู่ได้นาน ไม่ว่าแอร์ลูกค้าจะเก่าแค่ไหน ถ้าหากแอร์บ้านของลูกค้าไม่มีการรั่ว หรือซึม ก็สามารถใช้ต่อไปได้นานๆเลยครับ เว้นซะแต่ว่า ด้วยความที่เป็นแอร์เก่า ระบบอาจจะมีการสึกหรอ ท่อทองแดงที่เป็นทางผ่านน้ำยาไปมากๆอาจเกิดจากสึกหรอขึ้นได้ ถ้าหากแอร์บ้านของลูกค้าเริ่มไม่เย็นแล้ว อาจจะให้ช่างเข้าไปตรวจเช็คน้ำยาแอร์ก่อน หรือว่าประเมิณค่าซ่อมหากเกิดการซึมขึ้นมา จุดนั้นคุ้มค่าไหมที่จะซ่อม หรือเปลี่ยนใหม่เลยคุ้มค่ากว่า

 

ล้างแอร์แล้ว ต้องเติมน้ำยาด้วยไหม

คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตเลยครับ เวลาที่ผมไปทำงาน ด้วยความเชื่อผิดๆหรือว่าเป็นกลยุทธของช่างสมัยก่อนก็ไม่รู้ ที่มักบอกลูกค้าเสมอว่าล้างแอร์แล้วต้องเติมน้ำยาแอร์ด้วย ผมจะอธิบายแบบนี้ครับ ถ้าแอร์บ้านของลูกค้ายังเย็นปกติ แต่แค่รู้สึกว่าลมเบาลง หรือเย็นไม่ฉ่ำเหมือนเดิม เราควรเรียกให้ช่างมาล้างแอร์ก่อน เมื่อเสร็จแล้ว ลองเปิดเทสดูครับว่าเย็นขึ้นกว่าเดิม หรือเป็นปกติไหม ถ้าเย็นเป็นปกติ ก็เป็นอันว่าจบเท่านั้นครับ แต่หากรู้สึกว่าไม่เย็นเลย เราควรให้ช่างเช็คน้ำยาแอร์ครับ ว่าเป็นปกติไหม ขาด หรือเกินไปหรือป่าว หลังการล้างแอร์น้ำยาแอร์จะเป็นตัวที่บอกได้ว่าแอร์บ้านของเราปกติไหม น้ำยาขาดหรือไหม ไม่ใช่เช็คน้ำยาก่อนการล้างแอร์นะครับ

ถ้าหากว่าช่างบอกว่า น้ำยาแอร์ของเราขาด ให้สันนิฐานไว้ก่อนว่าแอร์ของเราอาจมีการรั่วซึมแล้ว แต่จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแรงดันน้ำยาที่ช่างวัดมา ถ้าขาดหายไป 5-10 PSI ก็อาจจะเติมเข้าไปได้เลย แล้วคราวหน้ามาเช็คกันใหม่ว่าอยู่เท่าเดิมไหม แต่หากว่าน้ำยาแอร์บ้านของเรา หายไปเยอะมาก อันนี้เราต้องให้ช่างหาจุดรั่วซึม ก่อนที่จะเติมน้ำยาเข้าไปนะครับ เพราะถ้าหากช่างเติมเข้าไปแล้ว โอกาสที่แอร์ของเราจะไม่เย็นอีก ใน1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนก็เป็นได้ เพราะจุดรั่วซึมยังไม่ได้ถูกแก้ไข

 

น้ำยาแอร์อยู่ได้นานแค่ไหนกัน

น้ำยาแอร์ ก็คือสารเคมีชนิดหนึ่งที่ผสมผสานกันจนกลายเป็นน้ำยา มีคุณสมบัติทำความเย็นได้ ถ้าถามว่าน้ำยาแอร์สามารถอยู่ได้นานแค่ไหน คำตอบของผมคือ อาจจะนานกว่าอายุแอร์ที่เราใช้อีกครับ หรือว่าแอร์พังแล้ว น้ำยาแอร์ยังอยู่ในระบบเลยครับ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ ถ้าหากไม่มีการรั่ว หรือมีจุดซึม น้ำยาแอร์ก็สามารถใช้ไปได้นานๆเลยครับ

 

TIP : ก่อนการเติมน้ำยา ในกรณีที่แอร์ของเรามีจุดรั่ว ซึม ควรให้ช่างมีการแก้ไขจุดรั่วซึมซะก่อนนะครับ หากว่ายังไม่ได้แก้ไข แล้วเติมเข้าไปใหม่ เราอาจจะต้องเสียเงินซ้ำซ้อนกับให้กับกรณีนี้
อีกกรณี คือ การล้างแอร์แต่ล่ะครั้ง ก็ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำยาแอร์เสมอ เพราะถ้าระบบน้ำยาแอร์บ้านของเรายังดีอยู่แล้ว น้ำยาไม่ได้รั่วหรือซึมออกไป การเติมน้ำยาเพิ่มเข้าไป จะทำให้น้ำยามากเกินไปกลับส่งผลเสียให้แอร์บ้านของเราทำงานหนักเกินไป โดยใช่เหตุนะครับ